Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng

http://lmhtx.caobang.gov.vn


Đại hội Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Ngày 22/6, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Cao Bằng tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; đại diện Liên minh HTX các tỉnh bạn; các thế hệ lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, cùng hơn 160 đại biểu đại diện cho các HTX trên địa bàn tỉnh tới dự.
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trong 5 năm qua, các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX đã không ngừng vươn lên. Toàn tỉnh có 630 tổ hợp tác, 390 HTX thu hút trên 7.000 thành viên và người lao động, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho các thành viên, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tại địa phương. Các HTX hoạt động trên nhiều lĩnh vực, khai thác được tiềm năng thế mạnh của địa phương. Trong đó HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và xây dựng chiếm 48%; công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chiếm 23%; nông, lâm nghiệp và dịch vụ nông nghiệp chiếm 15,4%; còn lại là HTX hoạt động về dịch vụ vệ sinh môi trường, vận tải, thương mại dịch vụ. Nhìn chung, các HTX đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới phương án sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường, một số HTX làm ăn có hiệu quả với doanh thu tăng trưởng hàng năm, đảm bảo thu nhập bình quân cho các thành viên đạt từ 3 triệu - 5 triệu đồng/người/tháng và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đầy đủ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn 17% HTX kém hiệu quả và ngừng hoạt động. Toàn tỉnh hiện có 176 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 (trong đó có 94 HTX thành lập mới, 82 HTX đăng ký lại theo Luật HTX).

Báo cáo Đại hội khẳng định, 5 năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã phát huy vai trò tập hợp thành viên HTX, tư vấn, hỗ trợ kịp thời về các cơ chế, chính sách để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, HTX. Qua đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, tạo mối liên kết, hợp tác giữa các cơ sở sản xuất nhỏ với nhau trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Nhiều HTX đã đổi mới trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, đầu tư có chiều sâu và thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của HTX còn chậm, sản phẩm hàng hóa chưa đa dạng, chưa có sức cạnh tranh lớn, nhiều HTX còn lúng túng trong định hướng sản xuất, chưa mang tính ổn định lâu dài.

Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2017 - 2022: tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa IX về đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; phát triển, đa dạng hóa các mô hình HTX trên nhiều lĩnh vực; tổ chức lại hoạt động của HTX theo Luật HTX năm 2012; đẩy mạnh phát triển HTX nông nghiệp, nông thôn gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Phấn đấu đến năm 2022 thành lập mới từ 100 - 150 HTX; 100% xã, phường, thị trấn có HTX; mỗi huyện, thành phố có ít nhất từ 2 mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm; mỗi năm kết nạp từ 15 - 20 HTX vào Liên minh HTX tỉnh; có trên 80% cán bộ quản lý HTX được bồi dưỡng nghiệp vụ.


Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của các HTX trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí nhấn mạnh: Liên minh HTX tỉnh cần thực hiện tốt vai trò tập hợp, tư vấn, hỗ trợ cho các HTX đổi mới phương án sản xuất, kinh doanh, hoạt động chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012; tiếp tục tham mưu cho tỉnh về cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích các mô hình kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX. Bên cạnh đó, các HTX cũng cần nâng cao năng lực quản lý, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm; đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để có sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho các thành viên và người lao động.


Đồng Chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao Cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam tặng Liên Minh Hợp tác xã tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong xây dựng và phát triển hợp tác xã giai đoạn 2012 - 2017.

Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển HTX cho 9 cá nhân; tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển HTX giai đoạn 2012 - 2017.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê cùng Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đại hội đã bầu 32 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Đồng chí Đàm Văn Độ được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng, đồng chí Hà Ngô Tuấn giữ chức Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây