Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng

http://lmhtx.caobang.gov.vn


Hướng đi đúng của HTX trong chăn nuôi

Mô hình HTX nông nghiệp tại huyện Hà Quảng (Cao Bằng) được đánh giá hiệu quả bởi lãnh đạo huyện đưa ra được các giải pháp khuyến khích phát triển. Trong đó, HTX nông nghiệp-chăn nuôi Bảo Hưng (xóm Nà Mạ, xã Trường Hà) là điển hình trong cách làm đó.
Theo ông Lưu Trọng Hính, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hà Quảng, toàn huyện có 20 HTX đang hoạt động hiệu quả, trong đó có 8 HTX nông nghiệp, trồng trọt, còn lại là các HTX hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Nhiều HTX trên địa bàn huyện đã có những bước đi đúng theo định hướng của huyện, do đó đã đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi và trồng trọt.
Quy trình chăn nuôi khép kín
Được thành lập từ năm 2016, là đơn vị “sinh sau đẻ muộn” với 7 thành viên, nhưng HTX nông nghiệp - chăn nuôi Bảo Hưng cũng là một trong những điển hình có những bước đi đúng, đem lại hiệu quả thiết thực.
Nhớ lại những ngày đầu thành lập, một số thành viên vẫn chưa quên được những khó khăn vất vả đó. HTX đã “bế tắc” về nguồn vốn, xây dựng chuồng trại cũng như kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất còn hạn chế. Tuy nhiên, xác định việc tập trung đầu tư chăn nuôi quy mô lớn, theo hướng an toàn sinh học, định hướng phát triển kinh tế là biện pháp hiệu quả để ổn định thu nhập cho thành viên.
Một điểm mạnh là một số thành viên có kinh nghiệm lâu năm từ chăn nuôi, sản xuất từ quy mô hộ gia đình, HTX đã tập trung đầu tư, phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm, lợn nái, gà thương phẩm, gà giống và gà đẻ trứng theo quy trình khép kín, bước đầu mang lại hiệu quả cao.
Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên lợn, gà, vịt phát triển tốt; con giống, thức ăn được mua từ các công ty có thương hiệu, uy tín trên thị trường đảm bảo chất lượng cao. Hiện, HTX có 46 con lợn thịt, 14 con lợn nái, 300 con gà thương phẩm, 1.700 con gà đẻ trứng và 200 m2 ao nuôi cá. Doanh thu bình quân mỗi năm trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 2 lao động thường xuyên và 4 lao động thời vụ, với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.
11 4 htx bao hung 7762 1586663971
 
Ông Lê Bảo Hưng, Giám đốc HTX chia sẻ, HTX đã lựa chọn giống lợn siêu nạc cho năng suất thịt cao, vịt siêu trứng và giống gà Ai Cập. Sở dĩ chọn giống gia cầm này là do đây là giống gà cao sản "siêu trứng", rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả trứng/năm. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Đây là những giống dễ chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Một trăn trở nữa là thời gian gần đây, trên gia súc và gia cầm đang có nhiều dịch bệnh, phát triển không ổn định. Nếu không có phương pháp thì chăn nuôi sẽ "đổ bể”. Thế nên, HTX chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn, gà, vịt, có quy trình chăn nuôi hợp lý, đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại.
Cho đến nay, sau 4 năm đi vào hoạt động, tổng diện tích trang trại chăn nuôi của HTX nông nghiệp - chăn nuôi Bảo Hưng trên 3.000 m2, trong đó, diện tích đất xây dựng khoảng 2.100 m2. Toàn bộ trang trại của HTX được xây dựng theo quy trình hoàn toàn khép kín, quy trình chăn nuôi đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu đầu vào đến đầu ra.
Hướng chăn nuôi bền vững
Giám đốc Lê Bảo Hưng cho biết, HTX được thành lập với mục đích tập hợp những thành viên có tâm huyết, kinh nghiệm trong chăn nuôi giống lợn, gà cùng liên kết để sản xuất theo một quy trình sạch đáp ứng nhu cầu thị trường.
Đồng thời, tiến tới xây dựng, phát triển trang trại theo quy mô lớn, chăn nuôi bền vững, qua đó nâng cao thu nhập cho các thành viên trong HTX. Năm 2018, HTX được Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hỗ trợ hệ thống máy trộn, máy nghiền và máy viên để sản xuất thức ăn chăn nuôi, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. HTX đang hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để được hưởng hỗ trợ theo chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư hệ thống chuồng trại, thiết bị máy móc và tăng số lượng gà siêu trứng, gà thương phẩm..., nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của thị trường tiêu dùng hiện nay.
Ông Lưu Trọng Hình cho biết, hoạt động của các HTX nông nghiệp ở huyện đã thể hiện vai trò liên kết các hộ dân trong sản xuất kinh doanh, sản phẩm đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng và hướng đến xây dựng thương hiệu trên thị trường.
Mô hình HTX nông nghiệp còn thu hút, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, đem lại nguồn thu nhập ổn định, làm thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu sang phương thức sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn huyện.
Theo ông Lưu Trọng Hình, việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa đã mang lại hiệu quả tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Để thúc đẩy các mô hình HTX liên kết trong sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ, huyện đã và đang áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào chăn nuôi, tập trung các nguồn lực đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trên tất cả các vùng và phát triển đa dạng về chủng loại. Trong đó, tập trung phát triển chăn nuôi lợn, phấn đấu tổng đàn lợn tăng 6%/năm, trong đó lợn đen 5.000 - 6.000 con/năm.
 

Nguồn tin: MT - Thời báo kinh doanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây