Diễn đàn “Thực trạng tiếp cận chính sách và giải pháp nâng cao năng lực thích ứng cho HTX trong bối cảnh mới”

Thứ ba - 30/03/2021 11:56
Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành và Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức Diễn đàn “Thực trạng tiếp cận chính sách và giải pháp nâng cao năng lực thích ứng cho HTX trong bối cảnh mới”.
img 9073 15 1
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu khai mạc 

Về phía các đơn vị chủ trì, phối hợp tổ chức Hội thảo đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCA; đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo Cục Phát triển HTX- Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Đào Xuân Lai, Trợ lý Trưởng đại diện, Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP tại Việt Nam.
Đại biểu đại diện cho lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc các Viện nghiên cứu, trường đại học, các trung tâm, các tổ chức quốc tế, các đại biểu của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và 22 tỉnh và thành phố tham dự hội thảo.
img 8955 3 1
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, đồng chí Chủ tịch VCA Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ với tinh thần chủ động ứng phó với đại dịch, thúc đẩy thay đổi mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng phát triển bền vững; hình thành cho mỗi thành viên HTX và các HTX ý thức chủ động phòng chống và thích ứng với biến đổi khí hậu và đại dịch, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại, phát triển và nhân rộng các mô hình HTX mới. Theo đó tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ cùng nhau trình bày, trao đổi, thảo luận để làm rõ các nội dung xoay quanh vấn đề về Thực trạng tiếp cận chính sách và giải pháp nâng cao năng lực thích ứng cho HTX trong bối cảnh mới.
Phiên chuyên đề thứ nhất được diễn ra với 3 nội dung tham luận: Thực trạng tiếp cận chính sách và năng lực thích ứng của HTX; Thực trạng năng lực thích ứng của HTX với biến đổi khí hậu và dịch bệnh; Thực trạng năng lực chuyển đổi số của HTX.
img 8939 2 1
Phiên chuyên đề thứ nhất

Theo kết quả khảo sát “Tác động của đại dịch COVID-19, thực trạng ứng phó và tiếp cận chính sách hỗ trợ của khu vực HTX tại Việt Nam”. Được biết, tháng 10 năm 2020, nhằm làm rõ hơn tác động của Đại dịch COVID-19 đối với khu vực KTTT, HTX, VCA đã phối hợp với UNDP triển khai khảo sát, qua đây chúng ta có góc nhìn về những tác động của đại dịch và đánh giá mức độ HTX có thể tiếp cận, nắm bắt và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong giai đoạn vừa qua. Từ đó, kiến nghị một số giải pháp và khuyến nghị liên quan nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực và thúc đẩy sự phát triển của các HTX tại Việt Nam trong và sau Đại dịch COVID-19 cũng được trình bày.
Tại chủ đề này, đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình đề xuất một số nhóm giải pháp như: Nâng cao khả năng nhận diện và lựa chọn phương án thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh, theo quan điểm phòng tránh hơn chống; Sản xuất thuận thiên: việc lựa chọn cơ cấu, chủng loại giống cây trồng, vật nuôi, công nghệ sản xuất thích ứng với xu thể biến đổi khí hậu; Nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, nguyên vật liệu đầu vào thông qua nông lâm kết hợp, cơ cấu đa canh, chuỗi tuần hoàn thức ăn hướng đến hạn chế tối đa chất thải ra môi trường; Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ tạo thành chuỗi cung ứng…
Về chủ đề cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khu vực HTX Việt Nam cũng đang đứng trước những cơ hội và thách thức không nhỏ. Trong khi chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhằm mang lại những kết quả tích cực không chỉ trong chất lượng, năng suất mà còn cải thiện đáng kể về cách thức quản lý và phương thức kinh doanh. Có thể thấy rằng các HTX đang chuyển mình để bắt kịp được với sự phát triển tất yếu đó và tiếp cận được các thị trường lớn trên thế giới.
Với phiên chuyên đề thứ hai, diễn đàn được diễn ra với chủ đề “Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận chính sách và năng lực thích ứng cho HTX” qua các bài tham luận: Giải pháp phục hồi xanh và bền vững sau đại dịch COVID-19; Giải pháp tạo thuận lợi cho HTX tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; Giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận chính sách cho HTX; Giải pháp nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và dịch bệnh cho HTX nông nghiệp.
img 8969 6 1 1
Phiên chuyên đề thứ hai

Ông David Payne, chuyên gia quốc tế của UNDP nhận định vai trò của quốc tế ngày càng được ghi nhận và đánh giá cao trong bối cảnh hiện nay, bối cảnh bình thường mới khi diễn biến của đại dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, các rủi ro từ biến đổi khí hậu, từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cách thức và phương thức hợp tác quốc tế của mỗi tổ chức, mỗi quốc gia… Bằng sự quan hệ hợp tác tích cực của UNDP với Liên minh HTX Việt Nam, cá nhân ông David Payne mong muốn 2 bên tiếp tục có được những hợp tác cụ thể và thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, không chỉ trong việc hỗ trợ về nguồn lực, mà những hỗ trợ, ý kiến tham vấn ở góc độ chuyên môn, khoa học, thực tiễn.
Với những tác động không nhỏ của đại dịch COVID-19 tới đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam và đặc biệt là khu vực KTTT, HTX, để giúp các HTX có thể chủ động ứng phó với các tác động của đại dịch, Ban Chính sách và Phát triển HTX (VCA) cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao năng lực tiếp cận chính sách cho HTX, nâng cao nhận thức về vị trí và vai trò khu vực KTTT, HTX.
Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong thời gian qua, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển HTX đã được Chính phủ ban hành liên quan đến bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, ứng dụng khoa học công nghệ mới, chế biến sản phẩm, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng... Đồng thời, trong thời gian Đại dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, Chính phủ cũng ban hành chính sách hỗ trợ về tài chính, thuế... nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã được ban hành.
Diễn đàn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các đại biểu, qua đây chúng ta cần nỗ lực hiện thực hóa các giải pháp nhằm giúp các HTX có thể thích ứng kịp thời trong điều kiện mới, ngày càng ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
Một số hình ảnh tại diễn đàn: 
img 9052 14 1
 
img 9034 12 1
 
img 9031 11 1
 
img 9011 9 1
 
img 8975 7 1
 
img 9047 13 1
 
img 9024 10 1
 
img 8963 4 1
 
img 8968 5 1

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • VĂN BẢN MỚI

20 - NQ/TW

Nghị quyết số 20 - NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Lượt xem:64 | lượt tải:30

Số 487-KH/TU

KẾ HOẠCH Thực hiện Kết luận số 70-KH/TW ngày 09/3/2020 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Lượt xem:81 | lượt tải:0

70-KL/TW

Kết luận số: 70-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Lượt xem:92 | lượt tải:32

/BC-LMHTX

báo cáo cụm Hà Giang

Lượt xem:720 | lượt tải:332

43/2001/NĐ-CP

Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Lượt xem:631 | lượt tải:210

34/2011/NĐ-CP

Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

Lượt xem:716 | lượt tải:236

01/2011/TT-BNV

Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ thay thế Thông tư 55/2005 hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính

Lượt xem:684 | lượt tải:247

62/2010/NĐ-CP

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 53/2007/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Lượt xem:602 | lượt tải:235

53/2007/NĐ-CP

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Lượt xem:593 | lượt tải:248

60/2005/QH11

Luật Doanh nghiệp 2005

Lượt xem:433 | lượt tải:236
lich cong tac hoidap 1
  • Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại3,403
  • Tổng lượt truy cập991,423

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XàTỈNH CAO BẰNG
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Độ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng
Thực hiện nội dung: Phòng Tuyên truyền phát triển HTX và thành viên
Email: lmhtx@caobang.gov.vn - Điện thoại: 0206 3 509 198  - Fax: 0206 3852.244
Địa chỉ: Tầng 5, Trụ sở MTTQ và các đoàn thể tỉnh (Khu đô thị Đề Thám (km5) - Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Ghi rõ nguồn  (htttp://lmhtx.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây