TIẾP CẬN VỐN THÚC ĐẨY THÀNH LẬP, PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CAO BẰNG

Thứ năm - 23/12/2021 14:57
Năm 2021, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng mở 02 lớp tập huấn quản lý, vận hành và hướng dẫn tiếp cận vốn Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã cho 70 người là cán bộ quản lý hợp tác xã, tổ hợp tác.
 
2 1
Toàn cảnh lớp tập huấn thứ nhất

Về người tham dự tập huấn là  (trong đó nam: 47 người, chiếm 67,14%; nữ: 23 người, chiếm 34,26%; có 35 người là thành viên hợp tác xã, 35 người là tổ hợp tác). Đây là một tập thể đa dạng về trình độ, về công việc chuyên môn, ngành nghề kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo nên sự phong phú, sinh động. Các thành viên tham dự tập huấn đến từ hợp tác xã, tổ hợp tác với ngành nghề kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, đa số sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập cho người lao động, giúp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Các đồng chí tham dự tập huấn đầy đủ, đúng giờ, chăm chú lắng nghe lĩnh hội kiến thức, trả lời câu hỏi, tham gia bài tập thảo luận nhóm, cá nhân, tích cực trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, quá trình thành lập, tổ chức, quản lý hợp tác xã, đồng thời tích cực hỏi để được giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, quản lý điều hành hợp tác xã.
3
Người dự tập huấn thảo luận nhóm

Về nội dung chương trình tập huấn: Với thời lượng 3 ngày/lớp, có nội dung cơ bản quản lý và vận hành hợp tác xã, hướng dẫn tiếp cận vốn Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã cho các Lãnh đạo quản lý, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác. Bao gồm 4 chuyên đề và đi thực tế.  Các chuyên đề cung cấp những nội dung về: Kiến thức cơ bản về quản lý và điều hành hợp tác xã; Công tác kiểm soát trong hợp tác xã và Kế toán tài chính hợp tác xã; Huy động vốn trong sản xuất kinh doanh của hợp tác xã, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh hợp tác xã; Hướng dẫn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.
Về báo cáo viên trình bày là lãnh đạo các phòng chuyên môn Liên minh Hợp tác xã và giảng viên Trường Chính trị Hoàng Đình Giong – đều là những người có kiến thức, kinh nghiệm về lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, quản lý và điều hành, kiểm soát và kế toán tài chính, huy động vốn trong sản xuất kinh doanh của hợp tác xã.
7
Giảng viên đánh giá mong đợi của người dự tập huấn

Trong quá trình giảng dạy các báo cáo viên thực hiện đúng thời gian quy định, đảm bảo nội dung chương trình, cung cấp thông tin, trao đổi để người dự tập huấn dễ theo dõi và ghi chép được nội dung cần thiết, quan trọng. Các báo cáo viên đều có trách nhiệm cao, nhiệt tình trong truyền đạt kiến thức, mở rộng phân tích vấn đề, gắn lý luận với thực tiễn, sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực (mở đầu bài giảng, thuyết trình, hỏi đáp, nhóm nhỏ, bài thực hành cá nhân, neo chốt kiến thức) gây được sự hứng thú cho người học, những tình huống cụ thể vận dụng sát với thực tế để người nghe dễ hiểu, dễ liên hệ thực tiễn để vận dụng vào hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác.
Về hoạt động tổ chức đi thực tế cho 70 người là cán bộ quản lý hơp tác xã, tổ hợp tác đi tham quan học tập kinh nghiệm thực tế. Ban tổ chức đã lựa chọn, liên hệ hợp tác xã hoạt động kinh doanh tốt, chuẩn bị nội dung, vấn đề trao đổi, thảo luận, về hậu cần, phương tiện, thành viên tham gia dẫn đoàn đi thực tế tại Hợp tác xã Nông nghiệp Chăn nuôi Bảo Hưng - huyện Hà Quảng và Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Công - thành phố Cao Bằng cho người dự tập huấn học tập cách xây dựng, thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, biết vai trò của Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, cách định hướng, bàn bạc, thảo luận dân chủ, cởi mở để đưa ra được quyết định tối ưu, đạt được sự đồng thuận cao nhất; kinh nghiệm trong xây dựng chuồng trại, nhà xưởng; đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống điện, máy móc, thiết bị; cách tuyển, thuê và sử dụng nhân công lao động... Thăm Trung tâm trưng bày, kinh doanh và phân phối sản phẩm nông nghiệp Cao Bằng là một cơ hội tốt để người dự tập huấn được cảm nhận, nắm bắt, giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường từ đó tạo được mối liên kết, kết nối nhu cầu giữa các hợp tác xã, tổ hợp tác góp phần trong việc tuyên truyền nhân rộng mô hình hợp tác xã hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
9
Lớp tập huấn đi thăm Hợp tác xã tại HTX nông nghiệp chăn nuôi Bảo Hưng - huyện Hà Quảng

Lớp tập huấn tổ chức theo đúng chương trình, kế hoạch, đạt được mục tiêu đề ra. Thông qua lớp tập huấn, người dự tập huấn hiểu rõ hơn vị trí, vai trò, lợi ích của hợp tác xã nâng cao nhận thức, có ý thức tự nguyện tham gia thành lập hợp tác xã; cách xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn, tổ chức, quản lý, vận hành, kiểm soát hợp tác xã; được giải đáp, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo cơ hội liên kết lại với nhau.
Đạt được những kết quả trên nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; sự quan tâm, phối hợp của các sở, ban, ngành của tỉnh, Ban điều phối dự án kinh doanh cho nông hộ, Liên minh hợp tác xã tỉnh, sự nhiệt tình, trách nhiệm cao các cán bộ chuyên môn, sự tâm huyết của các báo cáo viên trong truyền đạt kiến thức. Người tham dự tập huấn đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, bố trí sắp xếp hài hòa công việc của hợp tác xã, tổ hợp tác, của gia đình, xã hội để tham dự tập huấn đầy đủ, tích cực.
15
Đồng chí Lâm Duy Tàng, Phó giám đốc Ban điều phối Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng phát biểu với lớp tập huấn.


Với những kiến thức cơ bản, có hệ thống về những nội dung quan trọng trong sản xuất kinh doanh, tổ chức vận hành hợp tác xã đã được trang bị, các đồng chí sẽ làm tốt hơn công việc của mình, vận dụng bài học vào thực tế để thành lập, xây dựng, hợp tác, phát triển hợp tác xã trong nhiều ngành nghề kinh doanh đa dạng, coi trọng hiệu quả hoạt động và mang lại các lợi ích thiết thực cho thành viên và người lao động, góp phần tích cực trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.
Một số hình ảnh khác tại lớp tập huấn
14
Đồng chí Hà Ngô Tuấn – Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
 
1 1
Toàn cảnh Lớp tập huấn thứ nhất
4
Người dự tập huấn trình bày kết quả thảo luận
5
Người dự tập huấn thảo luận nội dung bài học dưới sự hướng dẫn của giảng viên
6
Đại diện Ban điều phối Dự án kinh doanh cho nông hộ (CSSP) hướng dẫn
Người dự tập huấn thảo luận nhóm
8
Báo cáo viên sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực để truyền đạt
10
HTX nông nghiệp chăn nuôi Bảo Hưng phát triển chăn nuôi gà và lợn.
12
HTX nông nghiệp chăn nuôi Bảo Hưng phát triển chăn nuôi gà và lợn.
13
Thăm Trung tâm là là một cơ hội tốt để mở rộng thị trường, đa dạng hóa khả năng bán sản phẩm cho Hợp tác xã

Tác giả bài viết: Đào Công Dân - Thạc sỹ, Giảng viên chính - Trường Chính trị Hoàng Đình Giong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • VĂN BẢN MỚI

20 - NQ/TW

Nghị quyết số 20 - NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Lượt xem:81 | lượt tải:37

Số 487-KH/TU

KẾ HOẠCH Thực hiện Kết luận số 70-KH/TW ngày 09/3/2020 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Lượt xem:86 | lượt tải:0

70-KL/TW

Kết luận số: 70-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Lượt xem:99 | lượt tải:34

/BC-LMHTX

báo cáo cụm Hà Giang

Lượt xem:724 | lượt tải:334

43/2001/NĐ-CP

Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Lượt xem:636 | lượt tải:212

34/2011/NĐ-CP

Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

Lượt xem:723 | lượt tải:238

01/2011/TT-BNV

Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ thay thế Thông tư 55/2005 hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính

Lượt xem:689 | lượt tải:249

62/2010/NĐ-CP

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 53/2007/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Lượt xem:606 | lượt tải:237

53/2007/NĐ-CP

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Lượt xem:597 | lượt tải:253

60/2005/QH11

Luật Doanh nghiệp 2005

Lượt xem:439 | lượt tải:239
lich cong tac hoidap 1
  • Thống kê truy cập

  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay346
  • Tháng hiện tại7,275
  • Tổng lượt truy cập995,295

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XàTỈNH CAO BẰNG
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Độ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng
Thực hiện nội dung: Phòng Tuyên truyền phát triển HTX và thành viên
Email: lmhtx@caobang.gov.vn - Điện thoại: 0206 3 509 198  - Fax: 0206 3852.244
Địa chỉ: Tầng 5, Trụ sở MTTQ và các đoàn thể tỉnh (Khu đô thị Đề Thám (km5) - Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Ghi rõ nguồn  (htttp://lmhtx.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây