TRÍCH LƯỢC CÂU CHUYỆN

Thứ năm - 18/06/2020 08:08
Bác Hồ về thăm HTX Lai Sơn – Những điều ý nghĩa được rút ra đối với công tác tuyên
truyền phát triển HTX trong giai đoạn hiện nay. (Trích lược câu chuyện qua lời kể của đ/c Lê Dân – nguyên Phó Văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, vào ngày 30/3/1958).
I. Công tác chuẩn bị:
Sau khi nhận được tin, ngày mai Bác sẽ về thăm HTX Lai Sơn, đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hồ Ngọc Thu, đ/c Dương Đức Lâm - Chủ tỉnh ủy ban hành chính tỉnh đã về làm việc với HTX Lai Sơn trước một đêm để chuẩn bị các công việc cho thật chu đáo để đón Bác, đồng thời có các số liệu về tình hình hoạt động của HTX để ngày mai báo cáo với bác.
II. Đón bác từ cánh đồng:
 ... Tôi vừa đi, vừa vung tay hít thở không khí trong lành của buổi sớm mai! Đồng chí Hồ  Ngọc Thu đi phía sau, rẽ vào phía tay phải có cây cỏ sát hàng rào của xóm!..., Rồi bỗng nhiên, có một người chỉ tay đi vào. Nhìn càng thấy rõ một người dáng đi cao cao đang đi ở bờ ruộng lúa về phía mình đứng. Tôi linh tính, đó là Bác Hồ rồi! Tôi gọi to: “Anh Thu ơi! mau lên, Bác Hồ đang đi tới đây rồi!”. Đ/c Thu đã kịp chạy đến bên tôi, đi nhanh tới sát bờ mương nơi Người đang đi tới! Chúng tôi đều chấp tay nhìn Bác và thưa: “Chúng cháu kính chào Bác ạ”! Bác gật đầu, và đưa tay ra hiệu! Hai chúng tôi đã biết ý, đều giơ cả 2 tay ra để đón Bác bước sang! Bác hỏi ngay: “Các cháu là gì?” tôi vội thưa ngay: “Kính thưa Bác, đây là đ/c Hồ Ngọc Thu - Bí thư Tỉnh uỷ và cháu là Lê Dân - Phó Văn phòng Tỉnh uỷ về đón Bác ạ!” Bác tươi cười nói: “Thế là tốt, đưa Bác vào nhà đ/c Chủ nhiệm HTX”. …
III. Bác nghe đ/c Nguyễn Văn Tấn – Chủ nhiệm HTX báo cáo:
…. Vừa lúc đó, mọi người ở trong nhà cũng chạy ùa ra, đều chấp tay cúi đầu nói: “chúng cháu kính chào Bác ạ! Mời Bác vào nhà ạ”… Đ/c Tấn khép nép ngồi ở gần đó, cùng tôi ngồi kế bên để khi cần giúp đỡ đồng chí Tấn báo cáo. Bác sau khi ngồi, đã nói ngay: “Hôm nay Bác về thăm hợp tác xã và nhân dân. Trước khi tới nói chuyện  Bác muốn nghe về tình hình công việc làm ăn của hợp tác xã và nhân dân ở đây ra sao?”. Đồng chí Tấn, do đã có sự chuẩn bị sẵn từ tối hôm qua, liền mở sách ra, vừa nhìn Bác và sổ sách đã ghi báo cáo về những số liệu, thành viên trong hợp tác xã hiện nay, số lượng ruộng canh tác, trâu, bò hiện có, nông cụ để cày, bừa, gặt hái, phân do... Sản lượng... tương đối trôi chảy…
Bác hồ nói chuyện với xã viên HTX Lai Sơn

…“Nay, Bác hỏi thêm hai việc nữa là: Sản lượng thóc, lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ, lạc của hợp tác xã so với người ngoài hợp tác xã hơn kém nhau bao nhiêu? tình hình tư tưởng và cách làm ăn của các xã viên có vấn đề gì vướng mắc không?” Đồng chí Tấn ngần ngừ thưa: “thưa Bác sản lượng của hợp tác xã, so với cá thể thì, thì, thì!!!...” Bác thấy thế nói ngay: “Thôi, không nắm vững thì thôi, không được suy diễn và nói câu so với “cá thể” là nghĩa ra sao, phải dùng từ ngữ cho đúng và dễ hiểu! còn về tư tưởng, tác phong làm việc của các xã viên hàng ngày phải  biết, phải hiểu rõ tường tận, thì mới kịp thời lãnh đạo, thuyết phục mọi người đồng lòng nhất trí, có như vậy mọi việc sẽ thành công, có kết quả tốt! Thôi thế là được, nay Bác cháu chúng ta, cùng nhau đến chỗ mọi người tập trung, để Bác nói chuyện”. 
IV. Bác bất ngời ghé thăm mấy gia đình:
… Vừa đi được một quãng, Bác nhìn thấy cổng một gia đình ven đường vẫn để ngỏ! Bác nói: “ta vào thăm gia đình này đã!”... Bác bước ngay vào gian bếp nấu ăn, vẫn còn đầy rơm rạ chưa cháy hết! Bác bảo ngay: “phải nhắc gia đình này, khi đun nấu phải thu gom cho cháy hết các đầu rơm rạ và quét thu gọn vào bếp, đề phòng than lửa còn khi bén lên, cháy lan ra nguy hiểm!” ….Tiếp đó, Bác đi sang nhà bên, ở giữa lối đi gần nhà bếp và nhà ở, Bác nhìn thấy một chiếc nong úp lưng chừng và trên có một mầu mo để múc nước! Bác nâng chiếc nong lên, nhìn thấy đây là giếng nước ăn, nhưng mới đắp tang lưng chừng thấp 30, 40cm Bác lại nói: “phải bảo gia đình này, đắp tang giếng cao hơn, để tránh chó, gà và trẻ em sẽ va vấp vào và bụi bặm cũng rơi vào, nguy hiểm lắm!” Bác đi tiếp, nhìn sang bên cạnh, có tường ngăn cách bằng đất thấp, có thể bước qua được! Bác nói: “ta qua tiếp gia đình này!” Bỗng có tiếng nói đằng sau là: “thưa Bác, đó là gia đình trung nông ạ”. Bác nói ngay: “gia đình trung nông cũng vào thăm” ….
 …Bác đi tiếp vào sân nhà, nhìn thấy một bà cụ đang quét sân Bác hỏi ngay: “Bà cụ quét sân sạch lắm”. Bà cụ này không nhìn lại, trả lời: “Vâng, phải quét sạch sân, ngõ, để đón phái đoàn của Liên Xô về thăm HTX hôm nay”…
V. Bác nói chuyện với xã viên HTX:  
… Đồng chí công an và Bác đi trước, vừa vào tới sân ngôi Điếm của làng, mọi người đã đứng cả lên và hô to: “Hồ Chủ Tịch muôn năm! Bác Hồ muôn năm! muôn năm!” Bác vẫy tay tươi cười ra hiệu mọi người ngồi xuống.
 Bác Hồ bắt đầu nói chuyện, đại ý chính như sau: Hôm nay, nhân dịp đầu xuân năm, mới, Bác được biết tỉnh nhà có một số HTX làm ăn khá, trong đó có HTX của ta và nhân dân ở đây! Chúc các cụ cùng các xã viên mạnh khoẻ, sản xuất giỏi, Bác có mang theo gói kẹo để mừng tuổi các cháu nhỏ! Bác mời các cháu lên đây để Bác chia kẹo cho. …
Bác nói: ...HTX là một đại gia đình, gồm có nhiều người, nhiều sức lực và trí tuệ sáng suốt, để cùng nhau sản xuất ra nhiều của cải vật chất và phân phối cho các xã viên được công bằng, hợp lý, hợp tình. Vì đông người sẽ có nhiều tài, nhiều sức lực và đồng tâm, hiệp lực nên việc gì cũng mau thắng lợi và có kết quả tốt đẹp. Như vậy, nhà nhà sẽ đầy bịch và nhà nước cũng đầy kho. Nhân dân sẽ no đủ, nước sẽ mạnh giàu. Như vậy có đúng không? Mọi người đồng thanh thưa: "Đúng ạ!”. “Nhưng vào HTX là phải tự nguyện, không được ai bắt buộc, ép phải vào! Có đúng không?”. Mọi người lại nhất loạt thưa: "Đúng ạ!”. Bác được biết, hiện nay còn một số gia đình chưa vào HTX, còn ngần ngừ, … có đúng không? Và hôm nay có mặt ở đây không?. Có tiếng thưa: "Có ạ”. “Mời cháu đứng lên, nói rõ lý do cho Bác biết!”. Anh này khép nép đứng lên, có bế theo một cháu bé nói: "Kính thưa Bác! Là vì nhà cháu đông con còn nhỏ, nên chưa dám xin vào HTX ạ!”. Bác nói ngay: "Càng đông con lại cần vào sớm hơn, vì HTX có nhiều người, nhiều tình thương sẽ hỗ trợ, bao bọc, giúp đỡ và có nơi trông nom, chăm sóc trẻ em chu đáo cho mình, để an tâm đi làm! Như vậy có đúng không? ... Bác nói thế để cháu hiểu và cần suy nghĩ cho kỹ, thật chín chắn đã rồi xin vào! Bác nói như vậy là không phải ép buộc cháu đâu! Cháu ngồi xuống!”. …"Bác biết xã ta, trong kháng chiến chống thực dân Pháp đã chiến đấu rất anh dũng; mặc dù có đồn, bốt giặc gần kề hăm doạ, càn quét khốc liệt!... Nay, nửa nước đã được hoà bình rồi! Phải ra sức phấn đấu xây dựng HTX ngày càng giàu mạnh…Việc gì cũng phải mọi người đồng tâm, nhất trí, đoàn kết thì sẽ thành công!. Hôm nay Bác về có mang theo hai chiếc huy hiệu của Bác. Dự kiến một chiếc sẽ trao tặng cho đồng chí Chủ nhiệm HTX và một chiếc sẽ tặng cho một xã viên hay thanh niên nào … sản xuất giỏi nhất. Các cụ và các xã viên có nhất trí không?”. Mọi người đồng thanh thưa: "Thưa Bác tặng cho đồng chí Đáp, vừa là Đội trưởng sản xuất và Chi đoàn Thanh niên ạ”. Bác hỏi tiếp: "Nếu nhất trí thì vỗ tay xem nào?”. Thế là mọi người đều vỗ tay râm ran!... Bác tươi cười và nói: "Thế là dân chủ cả rồi. Bác mời hai cháu lên đây, để Bác gắn huy hiệu cho”…
Cuối cùng Bác giơ cao tay và nói: "Bác thân ái chào các cụ, các bà con xã viên, cùng nhân dân và các đồng chí mạnh khoẻ, vui vẻ, mọi việc đều thành công tốt đẹp!” Bác vừa đi vừa vẫy tay tạm biệt. Tất cả rừng người đều đứng lên vẫy tay chào Bác và đi theo tiễn Bác. Khi Bác đã lên xe đi rồi mà mọi người vẫn ngoái nhìn theo, vấn vương khôn xiết!
VI. Những bài học ý nghĩa rút ra từ câu chuyện cho công tác tuyên truyền phát triể n HTX trong giai đoạn hiện nay.
1. Bệnh thành tích:
- Khi nghe đ/c Chủ nhiệm báo cáo bằng số liệu đã được chuẩn bị trước, Bác đã hỏi: Sản lượng thóc, lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ, lạc của hợp tác xã so với người ngoài hợp tác xã hơn kém nhau bao nhiêu? tình hình tư tưởng và cách làm ăn của các xã viên có vấn đề gì vướng mắc không? đ/c Chủ nhiệm đã không trả lời được.
- Bài học rút ra:
+ Khi tiếp xúc và làm việc với các HTX cần quan sát thật kỹ để nắm vững tình hình tổ chức và hoạt động của HTX, thấy được những vấn đề mà HTX còn đang vướng mắc để tư vấn, hỗ trợ HTX điều chỉnh cho phù hợp, như: Tổ chức và hoạt động có đúng với bản chất của HTX theo quy định của Luật HTX năm 2012 hay không? có phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hay không? gói sản phẩm dịch vụ của HTX có đáp ứng nhu cầu của thành viên HTX và thị trường hay không?...
+ Để làm tốt nhiệm vụ của mình, mỗi đảng viên phải nắm vững các quy định của luật HTX về bản chất, nguyên tắc, các giá trị của HTX; nắm vững quy luật khách quan của nền kinh tế thị trường thì mới có thể thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ cho các HTX hoạt động hiệu quả.
2. Sự quan tâm ân cần, chu đáo của Bác đối với nhân dân, thể hiện lòng tôn trọng nhân dân:
- Khi bác ghé thăm các gia đình, thấy những vấn đề về ăn ở chưa hợp vệ sinh, cây trồng còn cằn cỗi, nhà bếp giếng nước… chưa phù hợp, Bác đều căn dặn cán bộ địa phương phải nhắc nhở các hộ gia đình.
- Bài học được rút ra:
+ Mỗi đảng viên khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân phải khiêm tốn, chu đáo quan tâm đến đời sống của nhân dân để góp ý.
+ Khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân, phải luôn luôn thể hiện lòng kính người già và yêu trẻ nhỏ.
+ Tôn trọng nhân dân và lắng nghe ý kiến của nhân dân
3. Tinh thần dân chủ trong làm việc:
- Khi trao tặng Huy hiệu, Bác đã cùng với xã viên đưa ra các tiêu chí bình xét công khai và định hướng để xã viên đề cử, ứng cử một cách dân chủ. Đối với những hộ gia đình chưa vào HTX, Bác đã phân tích cặn kẽ thế nào là HTX, những cái lợi khi tham gia vào HTX, nhưng Bác không ép buộc mà dặn dò phải suy nghĩ cho kỹ trước khi vào HTX.
- Bài học rút ra:
+ Phương pháp làm việc dân chủ trong thực hiện nhiệm vụ được giao trong chi bộ và cơ quan Liên minh HTX tỉnh;
+ Khi đề xuất chính sách hỗ trợ cho các HTX cần tiếp tục triển khai một cách dân chủ;
+ Nắm vững các nguyên tắc hoạt động của HTX theo quy định của pháp luật, để áp dụng trong quá trình tuyên truyền, tư vấn thành lập HTX, vừa bảo đảm công tác vận động nhân dân tham gia HTX một cách tự nguyện, tránh gò bó, ép buộc; vừa bảo đảm nguyên tắc Dựa trên nhu cầu chung, tránh tình trạng nhận thức thiếu đầy đủ về HTX, tham gia HTX để nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước.
+ Tuyên truyền, tư vấn nguyên tắc dân chủ trong tổ chức và hoạt động của HTX, để tránh tình trạng mất dân chủ, dẫn tới mất đoàn kết trong HTX.
--------------

Nguồn tin: Hà Công Xã - PCSTTPTHTX Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN MINH HỢP TÁC XàTỈNH CAO BẰNG
Chịu trách nhiệm: Ông Đàm Văn Độ - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng
Thực hiện nội dung: Phòng Tuyên truyền phát triển HTX và thành viên
Email: lmhtx@caobang.gov.vn - Điện thoại: 0206 3 509 198  - Fax: 0206 3852.244
Địa chỉ: Tầng 5, Trụ sở MTTQ và các đoàn thể tỉnh (Khu đô thị Đề Thám (km5) - Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Ghi rõ nguồn  (htttp://lmhtx.caobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây