Chức năng, nhiệm vụ

I. Chức năng
1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên.
2. Tuyên truyền, vận động và phát triển HTX, Liên hiệp HTX.
3. Tư vấn, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các cơ sở HTX, Liên hiệp hợp tác xã và thành viên.
4. Tham gia xây dựng các văn bản pháp luật và cụ thể hóa chính sách có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh các HTX và đơn vị thành viên.
5. Đại diện cho các đơn vị thành viên trong quan hệ với các ngành, địa phương và các tổ chức trong, ngoài nước theo quy định của pháp luật.
          II. Nhiệm vụ
1. Tập hợp ý kiến, nguyện vọng của các đơn vị thành viên để phản ánh, kiến nghị và đề xuất với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
2. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và tham gia kiểm tra giám sát các đơn vị thành viên thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước.
3. Phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương nghiên cứu, tham gia xây dựng và đề xuất các giải pháp, chương trình phát triển kinh tế tập thể.
4. Thực hiện các chương trình, dự án, dịch vụ công hỗ trợ phát triển hợp tác xã theo quy định của pháp luật.
5. Tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ cho việc hình thành và phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
6. Tổ chức phong trào thi đua trong các đơn vị thành viên, tổng kết, phổ biến kinh nghiệm, nhân điển hình tiên tiến.
7. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho các thành viên về pháp lý, đầu tư, khoa học, công nghệ, thông tin, tài chính, tín dụng, thị trường và các lĩnh vực khác có liên quan;
8. Được nhận các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.
9. Phối hợp với các ngành và các huyện, thành phố trong việc tham mưu, giúp Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổng hợp tình hình thực hiện các nội dung Nghị quyết của Trung ương và tỉnh về phát triển kinh tế tập thể.
10. Xây dựng kế hoạch dài hạn, kế hoạch hàng năm thực hiện chương trình phát triển kinh tế tập thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện.
11. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.